Tạp chí ẩm thực, tap chi am thuc, mon ngon moi ngay, an ngon, nha hang, am thuc, tap chi mon ngon

Ngày 23 tháng 07 năm 2018
Bánh tôm hồ Tây ở Sài Gòn

Hà Nội có nhiều món ngon và bánh tôm được xem là loại bánh đặc sản của đất Hà thành. Món bánh có hương vị đậm đà, thơm ngon này cũng đang có mặt tại đất Sài Gòn.

Bánh ăn kèm với rau sống, chấm mắm chua ngọt.

Bánh ăn kèm với rau sống, chấm mắm chua ngọt.

 

Bánh tôm hồ Tây, còn gọi là bánh tôm Cổ Ngư, được làm từ những nguyên liệu rất gần gũi với cuộc sống như tôm, khoai lang, trứng vịt, bột mì, bột năng, dừa xiêm, nước mắm chua ngọt có củ cải trắng, cà rốt bào sợi, rau sống.

 

Bột mì làm bánh được pha chế thêm những gia vị cho vừa ăn. Chị Tâm (người Hà Nội) là chủ quán chia sẻ bí quyết làm khoai lang là không nên cắt sợi dài quá, cắt ngắn chừng 1,5 đốt ngón tay thì sẽ dễ ăn hơn. Nếu muốn ăn giòn thì đừng dùng khuôn mà hãy đổ bánh thành từng miếng.

Tôm tươi bọc bột mì có thêm khoai lang cho vào chảo mỡ nóng, mỡ phải để cho ngập bánh đến khi chín. Khi ấy, bánh phồng lên và ngả màu vàng có mùi thơm rất hấp dẫn. Bánh chín được đặt lên dàn để ráo hết mỡ rồi mới mang ra ăn. Chiếc bánh bằng lòng bàn tay rán giòn có màu vàng, ở giữa chiếc bánh là màu đỏ của tôm.

Bánh khi vừa mang ra vẫn còn nóng hổi ăn sẽ rất ngon, vì nếu để nguội bánh sẽ ỉu, có mùi tanh. Ăn bánh tôm bao giờ cũng có một loại nước chấm chua ngọt, và cay, thêm chút cà rốt thái nhỏ ngâm giấm và rau xà lách, rau thơm các loại.

Món bánh tôm hồ Tây không biết đã có mặt ở Sài Gòn tự bao giờ, nhưng sự hấp dẫn của nó khiến nhiều người ăn cảm thấy rất thích. Hiện nay, món này có bán trên một vài con đường như Võ Văn Tần, Nguyễn Thị Diệu, Cách Mạng Tháng Tám, Lê Văn Sĩ. Một cái bánh có giá chỉ 8.000 đồng. Ngoài ra, tại một số nơi, người ta còn kết hợp bán thêm bánh cóng, bánh mì chiên, chả giò…

 

Bánh để ráo mỡ thì ăn đỡ ngán.

Bánh để ráo mỡ thì ăn đỡ ngán.

Các loại rau ăn kèm.

Các loại rau ăn kèm.

Nước chấm có thêm cà rốt thái chỉ.

Nước chấm có thêm cà rốt, củ cải thái chỉ.

Bánh nên ăn nóng.

Bánh nên ăn nóng.

Bánh mì rán với tôm.

Bánh mì rán với tôm.

 

Quán ở đầu chợ ở góc Cách Mạng Tháng 8 - Võ Văn Tần (TP HCM).

 

Theo ngoisao.net