Tạp chí ẩm thực, tap chi am thuc, mon ngon moi ngay, an ngon, nha hang, am thuc, tap chi mon ngon

Ngày 16 tháng 01 năm 2018
Đổi bữa với cơm hộp đầy màu sắc

Những phần bentou kết hợp tinh tế giữa mùi vị và màu sắc mang đến những bữa ăn mang tính tận hưởng cho dân văn phòng.

 

Thuật ngữ bentou trong tiếng Nhật thường được hiểu là một phần cơm và thức ăn đựng trong hộp nhựa hay hộp gỗ được dùng cho một bữa ăn ngoài nhà. Nghĩa là dùng khi ở tại trường, tại công ty, đi picnic hay đang di chuyển trên xe, tàu hỏa…

Cùng một tính chất đó, khi đến Việt Nam, bentou là sự đổi bữa thú vị cho phần cơm quen thuộc của dân văn phòng, sinh viên. Song nhờ cách trình bày tinh tế và sự sang trọng của món ăn, bentou được đưa lên tầm cao hơn so với những bữa trưa được gọi là "ăn để lấy sức cho buổi chiều".

 

Bentou đậu hũ lươn Nhật
Bentou đậu hũ lươn Nhật

 

Lần đầu tiên “chạm mặt” bentou, nhiều thực khách sẽ ngạc nhiên vì độ phong phú của món ăn. Trên nguyên tắc, một phần bentou ngon và đúng chuẩn là sự kết hợp đầy đủ của nguyên liệu “từ trên rừng xuống biển”. Tức là phải có cơm, cá hay thịt, rau xào, salad, kim chi và món tráng miệng. Tất cả các nguyên liệu này cũng không được sắp xếp cách ngẫu nhiên mà phải theo tỉ lệ 4:3:2:1 (4 phần cơm, 3 phần thịt cá, 2 phần rau và 1 phần tráng miệng).

 

Bentou cá hồi sốt terayaki
Bentou cá hồi sốt terayaki
Bentou sushi.
Bentou sushi.

 

Bentou đậu hũ lươn Nhật gồm những miếng lươn nướng cháy cạnh, khoai tây xay nhuyễn, salad nhiều màu sắc, kim chi cay nồng, cải xào xanh mát. Khi thưởng thức, những hạt mè nhỏ trên cơm cho hương thơm dễ chịu, kết hợp cùng vị ngọt của lươn, vị giòn mềm của khoai tây, mềm mịn của đậu hũ, chua nhẹ của salad, thanh thanh của rau xào. Dùng kèm phần ăn này là canh miso thanh, ngọt.

Khác với vị ngọt thơm của lươn Nhật nướng, bentou cá hồi sốt teriyaki có cách chế biến khá lạ: tẩm cá bằng một lớp bột mỏng rồi chiên giòn, khi dọn ra cho thực khách, rưới thêm sốt teriyaki khiến miếng cá mềm hơn. Vị ngon ấy kết hợp với vị cay nhẹ, thơm đặc trưng của món sốt Nhật tạo nên sự ngon lạ cho thực khách.

Nếu muốn thay đổi, thực khách có thể thử bentou sushi, là sự kết hợp độc đáo của 7 loại sushi như sushi cá hồi, sushi cá ngừ đại dương, thanh cua, nghêu, trứng, sushi trứng cá. Dùng kèm các cuộn sushi là nước sốt wasubi đậm đà và cải cay nồng nồng vừa lạ vừa quen.

 

Mì Ý tôm chiên giòn
Mì Ý tôm chiên giòn
Cơm gà xiên nướng
Cơm gà xiên nướng

 

Địa chỉ: MOF Japanese Sweets & Coffee, 30 Lê Lợi, Q.1, TP HCM.
Hoặc MOF Saigon Pearl, 92 Nguyễn Hữu Cảnh, Q. Bình Thạnh, TP. HCM.

Theo BĐVN