Tạp chí ẩm thực, tap chi am thuc, mon ngon moi ngay, an ngon, nha hang, am thuc, tap chi mon ngon

Ngày 18 tháng 01 năm 2018
Dinh dưỡng giảm đường huyết, lợi gan

Đối với người bệnh tiểu đường, những bệnh về gan dễ trở nên nghiêm trọng, do đó, cần phải có chế độ dinh dưỡng vừa phù hợp cho người bệnh này, vừa có lợi cho gan.


Trong chế độ dinh dưỡng của người mắc bệnh tiểu đường nếu không được điều chỉnh tốt, nó sẽ là nguyên nhân gây rối loạn chuyển hóa, lâu ngày cũng sẽ ảnh hưởng như làm gan nhiễm mỡ, tăng men gan, giảm khả năng tiết mật và tiêu hóa thức ăn, hoặc sỏi mật, sỏi túi mật…

Trước hết, bạn cần ổn định đường huyết thật tốt. Để làm được điều này, chúng ta phải áp dụng những nguyên tắc ăn uống cho người tiểu đường như: ăn nhiều bữa trong ngày, ăn chậm nhai kỹ, lựa chọn thức ăn không gây tăng đường huyết, dùng nhiều rau... Cần cắt giảm bột, giảm béo, giảm muối và các phụ gia. Đồng thời, nên bỏ hẳn đường kính và thay bằng đường ăn kiêng.

Dùng đường ăn kiêng cho nước uống, chè, sinh tố hay nêm nếm món ăn sẽ giảm một lượng năng lượng đáng kể so với đường thông thường, giúp hạn chế gia tăng đường huyết. Tùy theo khẩu vị, bạn có thể thêm một đến 2 đơn vị đường ăn kiêng (tương đương 1-2 gói hoặc viên).

Một điều không thể bỏ qua khi áp dụng chế độ ăn để điều trị là chú ý đến cân nặng. Tính toán cân nặng nên có bằng công thức đơn giản: lấy chiều cao (tính bằng centimet) trừ đi 105, kết quả thu được có thể cộng trừ 3-5kg để có được số cân thấp nhất và số cân cao nhất cần có. Trong trường hợp thừa cần, việc giảm cân rất quan trọng, nhất là với tiểu đường type 2, vì khi ấy cơ thể dung nạp đường dễ dàng và thuốc giảm đường huyết phát huy tác dụng tốt hơn.

Bên cạnh đó, để bảo vệ gan, bạn cần lưu ý giảm tất cả các thực phẩm giàu khoáng, không dùng nhiều nước khoáng, ít ăn các loại củ, hải sản có vỏ như tôm, cua, ốc… Cholesterol cũng không tốt cho gan nên các thức ăn giàu cholesterol như lòng đỏ trứng, lòng và mỡ động vật cũng cần được hạn chế. Người bệnh này cũng cần tránh axit béo no (trong da động vật, bơ thực vật, shortening…). Đặc biệt, muốn gan khỏe thì tuyệt đối không dùng chất cồn như bia, rượu.

 

Những thức ăn người bệnh gan cần tránh.

Những thức ăn người bệnh gan cần tránh.

 

Có khá nhiều dạng bệnh gan khác nhau, như viêm gan do siêu vi, do vi trùng, do độc chất, tự miễn… Ngoài ra, viêm gan cũng được chia làm nhiều giai đoạn khác nhau. Nên đi khám để biết chính xác nguyên nhân bệnh, giai đoạn bệnh để có chế độ dinh dưỡng phù hợp.

(Theo Ngôi Sao)