Tạp chí ẩm thực, tap chi am thuc, mon ngon moi ngay, an ngon, nha hang, am thuc, tap chi mon ngon

Ngày 18 tháng 01 năm 2018
Ba đồ uống giúp giảm huyết áp

Hãy nghĩ tới việc cắt giảm muối, calorie, chất béo, cũng như những loại thực phẩm trong thực đơn hàng ngày khi bạn muốn giảm huyết áp


Báo cáo về ngăn chặn và kiểm soát bệnh cao huyết áp tháng 2/2010 của Viện Y học Mỹ khuyên những người cao huyết áp nên ăn nhiều rau, hoa quả và protein không mỡ. Một nghiên cứu khác cũng đã chỉ ra tác dụng giảm huyết áp của 3 loại đồ uống sau đây:

1. Sữa ít béo hoặc sữa không béo

am thuc, tap chi am thuc, mon ngon, an ngon

Cả hai loại sữa này đều có khả năng cung cấp kali và canxi, hai chất dinh dưỡng có liên quan tới khả năng ổn định huyết áp. Kali và canxi đều có thể phát huy tác dụng hơn nữa nếu có sự hỗ trợ của vitamin D – một loại vitamin cũng được cho rằng làm tăng khả năng điều hòa huyết áp. Theo báo cáo của tờ British Journal of Nutrition, việc thay thế sản phẩm từ sữa nhiều chất béo bằng những sản phẩm ít béo cũng có thể giúp giảm huyết áp.

Ở người khỏe mạnh, mạch máu có khả năng co giãn để giữ huyết áp ở mức bình thường. Các sản phẩm từ sữa chứa nhiều chất béo chứa một lượng hợp chất axit panmitic đáng kể (nhiều hơn sản phẩm từ sữa ít béo), ngăn chặn các dấu hiệu làm giãn nở mạch máu, giữ chúng ở tình trạng co ép để huyết áp tăng lên.

2. Trà dâm bụt

am thuc, tap chi am thuc, mon ngon, an ngon

Dâm bụt mang tới màu đỏ tươi và vị đắng, là thành phần của rất nhiều loại trà thảo mộc. Theo nghiên cứu của tạp chí Journal of Nutrition, uống trà dâm bụt có thể làm giảm huyết áp đáng kể, đặc biệt là khi huyết áp bắt đầu tăng nhẹ.

Tiến sĩ, Diane L. McKay, trưởng nhóm tác giả của nghiên cứu cho biết, sự kết hợp của chất anthocyanins và các chất chống oxy hóa khác có trong trà sẽ bảo vệ mạch máu khỏi những tổn thương có thể khiến chúng thu hẹp lại. Tiến sĩ McKay khuyên rằng nên tìm một loại trà dâm bụt phù hợp với khẩu vị và uống 3 cốc mỗi ngày. Để trà thảo mộc dâm bụt phát huy tối đa tác dụng, nên hãm trà 6 phút trước khi uống nóng hoặc lạnh.

3. Nước nam việt quất

am thuc, tap chi am thuc, mon ngon, an ngon

Nước nam việt quất cũng có khả năng làm giảm huyết áp giống như rượu vang đỏ. Đó là kết luận rút ra từ một nghiên cứu năm 2010 trên tờ Journal of Agricultural and Food Chemistry. Loại nước này cũng có chứa proanthocyanidins, một loại chất chống oxy hóa có khả năng kiềm chế sự tổng hợp ET-1 tham gia vào quá trình co ép mạch máu.