Tạp chí ẩm thực, tap chi am thuc, mon ngon moi ngay, an ngon, nha hang, am thuc, tap chi mon ngon

Ngày 23 tháng 07 năm 2018
Rau muống, thịt lợn nhiễm chì cao nhất

Kết quả thăm dò ban đầu trong 12 mẫu sản phẩm của Viện Dinh dưỡng Quốc gia có 5 mẫu nhiễm chì và kim loại nặng...

 

Theo quy định của Bộ Y tế, giới hạn chì tối đa trong các loại quả là nhỏ hơn hoặc bằng 0,1mg/kg, ngũ cốc đậu đỗ nhỏ hơn hoặc bằng 0,2mg/kg. Tuy nhiên, kết quả thăm dò ban đầu trong 12 mẫu sản phẩm của Viện Dinh dưỡng Quốc gia thì 5 mẫu nhiễm chì và kim loại nặng...
Kết quả phân tích cho thấy, tình trạng ô nhiễm chì cao nhất ở rau muống và thịt lợn (5/8 mẫu nhiễm chì), sau đó đến gạo (5/12 mẫu). Tôm rảo, cam và quýt có 1/4 số mẫu vượt quá tiêu chuẩn cho phép về hàm lượng chì. Về kim loại nặng vượt quá chỉ tiêu là gạo (3/12 mẫu), thịt lợn (2/8 mẫu), thịt bò (2/4 mẫu).

 

am thuc, tap chi am thuc, mon ngon, an ngon

Mớ rau muống nõn nà này có thể nhiễm chì nặng.

 

PGS.TS Nguyễn Thị Lâm, phó viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết, nguyên nhân của việc nhiễm chì có thể do nguồn nước và cách bảo quản thực phẩm của người bán. Như để gần đường, không che đậy, khói bụi bắt vào cũng có khả năng nhiễm chì.

ThS Phạm Mỹ Linh, Viện Nghiên cứu Rau quả Quốc gia cho hay, thường thực phẩm nhiễm chì là do môi trường ô nhiễm, trồng ở những nơi có nguồn đất, nguồn nước bị nhiễm độc hoặc dùng dụng cụ sành sứ, sắt tráng men, nhựa tái sinh... bị nhiễm chì hoặc các chất độc hoá học khác để chứa đựng thực phẩm; để thực phẩm tiếp xúc trực tiếp hoặc gần nơi ô nhiễm. Đặc biệt, hầu hết phân bón rau quả đều có chì ở các mức độ khác nhau khiến thực phẩm bị ảnh hưởng.

ThS.BS Phan Hướng Dương, khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Nội tiết TƯ cho biết, chì tích lũy vào cơ thể dễ dẫn đến suy thận, phù não, phá huỷ tế bào não... Đặc biệt đối với trẻ em thì còn nguy hiểm hơn, bởi chì vào cơ thể người lớn thì đa số tích tụ trong xương, nhưng vào cơ thể trẻ em thì thường tích tụ ở máu, não, thận khiến trẻ hay bại liệt não.
Theo Bee.net.vn