Tạp chí ẩm thực, tap chi am thuc, mon ngon moi ngay, an ngon, nha hang, am thuc, tap chi mon ngon

Ngày 16 tháng 01 năm 2018
Thực phẩm chức năng: Lợi bất cập hại?

Một nghiên cứu mới đây cho thấy các sản phẩm bổ sung như vitamin tổng hợp, khoáng chất và axit folic có thể thực sự làm tăng tỉ lệ tử vong ở phụ nữ lớn tuổi.

 

Các thực phẩm chức năng được sử dụng rộng rãi tại Mỹ với hy vọng là giúp tránh bệnh mãn tính. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cho biết còn chưa rõ tác dụng lâu dài của các sản phẩm này đối với sức khỏe.

 

Trong nghiên cứu này, các tác giả đã thu thập số liệu của gần 39.000 phụ nữ tham gia vào nghiên cứu Sức khỏe Phụ nữ Iowa. Đặc biệt, các nhà nghiên cứu đã xem xét mối liên quan giữa việc sử dụng các thực phẩm chức năng và nguy cơ tử vong. Độ tuổi trung bình của những phụ nữ trong nghiên cứu này 62 tuổi và họ báo cáo về việc sử dụng các sản phẩm bổ sung vào các năm 1986, 1997 và 2004.

 

Trong vòng 19 năm theo dõi, 15.594 phụ nữ đã tử vong. Các nhà nghiên cứu thấy rằng tỉ lệ phụ nữ báo cáo sử dụng các sản phẩm bổ sung tăng từ mức 63% vào năm 1986 lên 85% vào năm 2004.

 

Vitamin tổng hợp, vitamin B6, axit folic, sắt, ma-giê, kẽm và đồng đều có liên quan với tăng nguy cơ tử vong. Ngoại trừ các thực phẩm bổ sung can-xi có vẻ làm giảm nguy cơ này.

 

Jaakko Mursu, trưởng nhóm nghiên cứu cho biết: “Nghiên cứu này đã làm gia tăng lo ngại về độ an toàn của một số thực phẩm chức năng, vitamin bổ sung thông dụng. Chúng tôi khuyến nghị mọi người nên cân nhắc lại xem liệu có nên sử dụng các sản phẩm này không hay là chú trọng vào chế độ ăn lành mạnh”.

 

Nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí Archives of Internal Medicine số ra ngày 10/10.

 

Anh Khôi

Theo Healthday